Last June 15 to 25, 2022, the University of the Philippines Open University (UPOU) Office of Gender Concerns (OGC) held a Pride Month Photo Contest entitled “Ikaw Ang Tahanan Ko” for all the members of LGBTQIA+ community.

The contest is about sharing a photograph or an artwork with corresponding captions that were asked from contest participants that show the people or things they consider home that helped them in their journey towards achieving more respectful relationships and better quality of life.

Through having proper social support systems both at the personal and societal levels, the messages and journeys that were shared by the contestants through their entries will surely build up the interest and commitment to carry gender mainstreaming and transformative efforts.

The contest winners were announced last 29th of June, in the last part of the webinar, “Rewind & Forward: A history of LGBT advocacy and the role of the academe in forwarding gender-inclusive policies.”

Noel Gabriel Alaurin bagged the grand prize with the entry “Titindig Para sa Pag-Ibig”

Caption:

Maraming beses na akong nagtangkang sumuko. Mahirap ang laban. Nakakapanghina. Nakakatakot. Nakakanpanlumo. Araw-araw kong iniisip ang bayan, ang mga kababayan natin, kasabay ng pagpasan ko sa bigat ng personal kong buhay. Pero dumating ka.

Tuwing kasama kita, napapawi ang lungkot ko. May bigat pa rin ang bawat araw, pero mas kaya ko na. Kaya ko pala. Itinuro mo sa akin na kaya palang lumaban kahit may takot. Ang sabi mo, hindi ko talaga nais ang sumuko; kailangan ko lang ng tulong.

Sa piling mo ang pahinga ko. Ikaw ang pahinga ko. Sayo ako umuuwi araw-araw, pagkatapos kong lumaban para sa bayan, para sa ating mga kababayan, at para sa buhay ko— natin.

Kasabay kitang tumindig; paninindigan kita hangga’t nabubuhay.

Sinamahan mo akong magmahal; sasamahan kita habangbuhay.

Lumaban tayo para sa bayan; ipaglalaban kita habang may buhay.

Mahal mo ang bayan; mamahalin kita, magpakailanman, mahal ko.

‘Di magmamaliw ang pag-ibig ko sa ‘yo hanggang sa aking paghimlay.

Mahal kita. Mahal ko ang Pilipinas. Ikaw— at ang Inang Bayan— ang tahanan ko.

The second place goes to the entry entitled “Irog” by Carlota T. Yoingco.

Caption:

Irog ang tawag niya sa akin. At “siya ang aking tahanan”.

Nang magkasakit ako ng Cancer ay siya naman ang pagdating niya sa buhay ko. Tinanong ko siya kung kaya ba niya mahalin ang tulad ko na maikli na ang buhay? Ang sagot niya: “Oo, Irog”. Ngayon, apat na taon ko na siyang kasama at sa simula pa lang ng aking pakikipaglaban sa sakit na cancer ay siya ang laging nasasabi sa akin na maging malakas.

Siya ang nagdala sa akin sa mga tahanan ng Dios para gumaling. Walang “Irog” kung wala siya. Isa siyang guro na maunawain at mapagmahal, magaling makisama. Bukas loob niya akong pinakilala sa pamilya niya, katrabaho at kaibigan. Kaya naman “Irog” na rin ang tawag nila sa akin. Nagpapatunay lang din na dahil sa kanya ay tinanggap ako ng kanilang komunidad at ng ibang mga tao. Naging malapit din siya sa aking mga kaibigan at bukas palad na tinanggap ng pamilya ko bilang “partner”. Isang karangalan ang ipakilala ko siya sa inyo ang tinuturing kong Aking Tahanan.

Ang larawang ito ay nagpapakita ng lubos na kaligayahan, sinsiridad ng pagmamahal, kagalingan at pagtanggap sa sarili.

The third place is “Paghigugma” by Earl Vincent Escosura

Caption:

Habang tumatanda tayo, nag-iiba na ang ibig sabihin ng “tahanan” para sa atin. Noong bata pa tayo, ang tahanan ay iyong mayroong apat na haligi, may bubong at pinto. Ngayon, ito ay ang mga taong tumanggap, tumulong at nagmahal sa atin.

Sa mga tao sa litrato na ‘to, isang malaking karangalan na makasama kayong masaktan, tumawa, umiyak at higit sa lahat ay matuto. Wala ako sa kinalalagyan ko ngayon kung hindi dahil sa inyo. Salamat at dahil sa inyo, mayroon akong matatawag na tahanan.

The OGC hopes that through the photo contest, people would be more open to offering, institutionalizing, and sustaining support to the members of the LGBTQIA+ community towards responsive policies and systems to achieve a more inclusive society. “As we welcome with an open heart and mind, we are powerful as one”.

superadmin